[series] Witch’s Court

Witch’s Court (2017)

หลังๆ ซีรีส์เกาหลีชอบทำเรื่องเกี่ยวกับศาล อัยการ ทนายความ แถมปีที่แล้วประเด็น #MeToo หรือการคุกคามและล่วงละเมิดทางเพศ ได้รับความสนใจ เป็นประเด็นใหญ่ในสังคม และเหมือนมีการเปลี่ยนผ่าน กม. อันใหม่พอดี (อันนี้ไม่แน่ใจ) Witch’s Court คือซีรีส์ที่มาเล่าประเด็นนี้ สื่อสารประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ ตั้งคำถาม (บ้าง) ชวนฉุกคิด (บ้าง) แต่นั่่นแหละ มันสนุก

จริงๆ drive ของเรื่องมันน่าจะว่าด้วย การตั้งคำถามถึง กม.เก่า ที่ไม่ครอบคลุมและหละหลวม จนทำให้ผู้ต้องหา (จำเลย) หลุดพ้นคดี ขณะที่มีเหยื่อได้รับความไม่เป็นธรรมและต้องมีชีวิตทุกข์ทนต่อไป ขณะเดียวกัน มันก็ไม่ใช่แค่ กม. แต่มันคือสภาพสังคมเกาหลี ที่ชายยังเป็นใหญ่ ค่านิยมที่มองว่าการล่วงละเมิดทางเพศมันไม่ใช่ความผิดบาปใหญ่โต ขนาดคนตำแหน่งใหญ่อย่างหัวหน้าอัยการยังมองว่า การยื่นข้อแลกเปลี่ยนกับนักข่าวสาวเป็นเรื่องปกติ เรื่องนีสะท้อนภาพความล้าหลังของสังคมเกาหลีในมุมนี้แบบ … เออ เหมือนไทยเลย ทำไมชั้นเพิ่งรู้ 555

คอรัปชั่น เอาแต่พวกพ้อง ใช้อำนาจในทางที่ผิด การมองหญิงไม่เท่ากับชาย ประเด็นเกย์ คลิปหลุด ความรุนแรงในครอบครัว และความทรงจำที่ขัดแย้งกันของเหยื่อและจำเลย

ซีรีส์สนุกมาก และแตะประเด็นสังคมหลายจุด แต่เพราะเน้นความสนุกนำ หลายประเด็นที่ชูขึ้นมาก็เลยไม่ได้ถูกขยี้แรงๆ แต่ไม่ได้กลวงนะ ขณะเดียวกัน ซีรีส์ก็ทำหน้าที่ของมัน คือการสร้างความหวังให้คนดู (เกาหลี) มอบสิ่งที่พวกเขาอยากเห็น นั่นคือ บทลงโทษต่อพวกลูกคนรวยไร้จิตสำนึก ต่อพวกผู้มีอำนาจที่ไร้ศีลธรรมและมือเปื้อนเลือด คือ คนดูอยากเห็นจุดจบของคนเหล่านี้ และซีรีส์ก็ให้ความหวังในสิ่งที่คนดูหวังว่าจะเห็น

แต่นั่นแหละ แม้จะมีความคล้ายกับไทยในเชิงสังคมชายเป็นใหญ่ คอรัปชั่น เล่นพวกพ้อง แต่เกาหลีใต้ก็มีกรณีเอาผิดผู้มีอำนาจให้เราเห็นไม่น้อย กรณีอดีตประธานาธิบดีปาร์ค กึนฮเย เป็นตัวอย่าง ดังนั้นความหวังที่ซีรีส์มอบ มันจึงไม่ใช่สิ่งที่เลื่อนลอยโดยไม่ยึดโยงกับความเป็นไปในโลกความจริงแต่อย่างใด

เราว่า บทสรุปที่ทีมเขียนบทอยากเล่า มันอยู่ในตอน 16 (ตอนจบ) ที่มาอีดึม นางเอก ในฐานะอัยการกล่าวสรุปคดี ที่พูดถึง ความหละหลวมของ กม.เก่า และกระบวนการยุติธรรม และสังคมในตอนนั้น ที่มองข้ามความเจ็บปวดของเหยื่อ ไม่ได้ยินเสียงร้องเรียกความช่วยเหลือที่เหยื่อพยายามสื่อสาร มันเหมือนกับตั้งคำถามว่าเราละเลยอะไรไปไหม เราเป็นส่วนหนึ่งของความอยุติธรรมไหม เราคือส่วนหนึ่งของความเน่าเฟะที่เกิดขึ้นในสังคมรึเปล่า

แต่…แต่…
ตอน 16 ก็น่าจะเป็นอีกตอนที่น่านำมาอภิปรายกันอย่างยิ่ง … จุดจบของจำเลย คนร้ายในเรื่อง กับโทษประหารชีวิต

ประเด็นประหารชีวิตเป็นประเด็นที่ถูกตั้งคำถามกันมาก มันมีทั้งคนที่สนับสนุน และคนที่อยากให้ยกเลิกบทลงโทษนี้ไป เราก็เพิ่งรู้ว่าเกาหลีใต้ยังมีโทษประหารชีวิตอยู่

จริงๆ ซีรีส์แนวคดีความ เราชอบประเด็นของเรื่อง I can hear your voice (2013) มากที่สุด ที่มันมีประเด็นหลักฐานเอาผิดจำเลยไม่เพียงพอ แล้วต้องปล่อยจำเลยไป ทั้งที่ทุกคนรู้ว่านี่คือคนร้าย แล้วตัวเอกก็รับไม่ได้ อยากใช้ความรุนแรงตอบโต้ “ถ้ากระบวนการยุติธรรมไม่อาจมอบความยุติธรรมให้เราได้ แล้วผิดอะไรที่เราจะเลือกใช้ความรุนแรง” การต่อสู้กันเรื่องแนวคิดเหล่านี้ การทิ้งคำถามในประเด็นทำไมต้องปล่อยจำเลย และเหตุผลตามหลักการของศาล มันยังเป็นซีนที่เราชอบที่สุดอยู่ดีในบรรดาซีรีส์แนวนี้

ปล. ผู้หญิงในรูปคือ ซนดัมบิ! การปะทะกันของ จองแรวอน และซนดัมบิ!
ปล.2 เรื่องนี้ จองแรวอน เล่นดีมาก มีที่ไหน คนอย่าง จองแรวอนไปอ่อยผู้ชายในบาร์แล้วผู้ชายหนี เล่นบทป้าได้เหมือนเป็นบุคลิกจริงเลย 555

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s